fbpx

ศูนย์เรียนรู้ฟาร์มเห็ดเป็นยา

เกี่ยวกับเรา

           จากความสนใจที่จะเพาะเห็ดเป็นอาชีพเสริม โดยเริ่มจากการศึกษาจากหนังสือ และอ่านจากอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มไปร่วมเข้าฝึกอบรมจากที่ต่าง ๆ ที่เปิดสอนการเพาะเห็ด และเริ่มซื้อก้อนมาทดลองเพาะเห็ดอยู่ที่บ้านเพื่อศีกษาวงจรชีวิตของเห็ดแต่ละชนิด แต่ที่สนใจมากคือด้านเห็ดเป็นยา เมื่อได้ศึกษาด้านเห็ดเป็นยาแล้วพบว่า เห็ดเป็นยานั้น มีสรรพคุณอันน่ามหัศจรรย์มากมายในการรักษาโรคร้ายต่าง ๆ ที่การแพทย์แผนปัจจุบันรักษายังไม่ได้ ประกอบกับที่ตัวเองป่วยเป็นกรดไหลย้อน ซึ่งทรมานมาก ไปรักษาตัวอยู่หลายโรงพยาบาลก็ไม่หาย หมดเงิน หมดทอง เสียเวลา ไปมากมาย แต่มาใช้วิธีรักษาด้วยเห็ดเป็นยาเพียงสัปดาห์เดียวก็อาการดีขึ้นมาก  จนปัจจุบันหายเป็นปกติ ช่วงที่ป่วยอยู่นั้นทรมานมาก เมื่อเรากินอาหารไปแล้ว อาหารจะไม่ย่อย มีอาการท้องอืด แม้จะกินอาหารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เวลานอน ก็นอนไม่ค่อยหลับ จะมีอาการตรึงบ่า ตรึงใหล่ เนื่องจากอาหารไม่ย่อย ทำให้เกิดการหมักหมมอยู่ในกระเพาะอาหาร เกิดลม เกิดแก๊สอยู่ในกระเพาะ แล้วลมพวกนี้ก็จะไปดันตามเส้นต่าง ๆ ให้ตรึงไปหมด เวลานอนก็นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับแล้ว ก็หลับไม่สนิท ตื่นเช้ามาก็รู้สึกว่ายังนอนไม่เต็มอิ่มถึงแม้จะนอนตั้งแต่หัวค่ำก็ตาม เมื่อนอนไม่อิ่ม จะก็รู้สีกเวียนศรีษะ สมองไม่แล่น คิดอะไรก็ไม่ค่อยออก ช่วงที่มีอาการกรดใหลย้อนมาก ก็จะมีอาการแสบที่คอ เนื่องจากมีกรดใหลย้อนมาที่คอระหว่างที่เรานอน หลังจากนั้นก็จะมีอาการคอแดงและก็เป็นคออักเสบในที่สุด การรักษานั้นจะต้องฉีดยาเท่านั้น หมอจะให้ยาแก้อักเสบมากินอย่างเดียวก็ไม่หาย ซึ่งคุณหมอก็ได้จัดยาแก้อักเสบที่แรงที่สุดที่โรงพยาบาลมีแล้วก็ตาม เมื่อหายแล้วก็จะอยู่ได้เพี่ยง 2 สัปดาห์ก็จะเป็นอีกเพราะหมดฤทธิ์ยา แต่กรดก็ขึ้นมาที่คอเหมือนเดิม ซึ่งหากปล่อยไว้อย่างนี้มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งแน่นอน จึงพยายามหาวิธีการต่าง ๆ มารักษาให้หาย
หลังจากได้ทดลองเพาะเห็ดมาสักพัก มีประสบการณ์มากขึ้น จึงได้เริ่มขยายการเพาะเห็ดมาเปิดเป็นฟาร์มที่คลอง 13 ลำลูกกา  โดยเริ่มจากการเพาะเห็ดทั่วๆ ไปก่อน เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดแครง เห็ดขอน เพื่อขายดอกเห็ดให้มีรายได้ไปก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มเพาะเห็ดเป็นยา เช่นเห็ดหลินจือ เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดถั่งเช่าหิมะ เห็ดกระถินพิมาน เห็ดหางไก่งวง เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดกระดุมบราซิล เห็ดการบูร 

แต่การที่จะใช้เห็ดเป็นยารักษาคนนั้น ยังลำบากเพราะเห็ดบางตัวทาง อย. ยังไม่มีข้อมูลและไม่มีรายชื่อในสารระบบ จึงจด อย.ไม่ได้ไม่ว่าจะจดเป็นอาหารเสริมหรือยาก็ตาม ดังนั้นหากจะให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะมีแพทย์กลุ่มหนึ่งที่สามารถใช้ได้คือ กลุ่มแพทย์แผนไทย ที่สามารถปรุงยาได้เอง แต่จะต้องมีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะด้วยจึงจะถูกต้อง ดังนั้น จึงได้ไปเข้าเรียนด้านแพทย์แผนไทย ของ โรงเรียน ภัทรเวชสยาม เพื่อเรียนด้านการใช้สมุนไพรและจะประยุกต์การใช้เห็ดเป็นยา ร่วมกับการแพทย์แผนไทย ในการรักษาโรค

เป็นนักศึกษาแพทย์แผนไทย ของโรงเรียนภัทธรเวชสยาม

ไปศึกษาดูงานเพาะเห็ดกับสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย ที่ประเทศไต้หวัน

ไปร่วมงานการประชุมเห็ดเป็นยานานาชาติ (The 7th International medicinal mushroom Conference) ที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน

Copyright ©2021. All Rights Reserved.